Kế hoạch tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học trẻ ĐH Thái Nguyên Lần thứ I - năm 2013

BCH ĐOÀN ĐH THÁI NGUYÊN Thái Nguyên, ngày 22 tháng 04 năm 2013

Số:  17/KHTN

Tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học trẻ ĐH Thái Nguyên

Lần thứ I - năm 2013

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2013. Nhằm động viên, khuyến khích đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Được sự đồng ý của Ban giám đốc Đại học, BCH Đoàn Đại học Thái Nguyên phối hợp với Ban Quản lý khoa học - ĐHTN xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học trẻ ĐH Thái Nguyên lần thứ I - năm 2013. Nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

- Thực hiện tốt phong trào “5 xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, khơi dậy và phát huy tiềm năng của đoàn viên, thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, nâng cao trình độ, làm chủ và ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại.

- Tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, sinh viên phát huy năng lực sáng tạo, tổ chức các hoạt động sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội và công tác tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.

- Góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào sinh viên, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh.

- Việc triển khai Hội nghị phải đảm tính hiệu quả, thiết thực, phải được cụ thể hoá ở từng cơ sở, thu hút đông đảo các đối tượng Đoàn viên, thanh niên tham gia.

II. NỘI DUNG - LĨNH VỰC:

1. Nội dung:

- Động viên, khuyến khích đoàn viên, sinh viên đề xuất các sáng kiến, phát minh nhằm cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa các quy trình lao động, sản xuất.

- Đẩy mạnh các hoạt động học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào lao động, sản xuất.

- Đảm nhận các công trình, đề tài khoa học, kỹ thuật, công trình sáng tạo, các công trình thanh niên, phần việc thanh niên.

Các bài báo tham dự Hội nghị được đăng trong “Kỷ yếu Hội nghị nghiên cứu khoa học Trẻ Đại học Thái Nguyên lần thứ I” và những đề tài có chất lượng tốt sẽ được chọn in trong Kỷ yếu Khoa học Đại học Thái Nguyên và website ĐHTN (sau khi phản biện).

2. Lĩnh vực:

Ban tổ chức sẽ lựa chọn 06 hội đồng bao gồm 14 lĩnh vực:

1. Khoa học Tự nhiên 1 (TN1): Toán học, vật lý, cơ học.

2. Khoa học Tự nhiên 2 (TN2): Hóa học, sinh học và các khoa học trái đất

3. Khoa học Kỹ thuật 1 (KT1): Điện, điện tử, cơ khí, luyện kim, kỹ thuật nhiệt, công nghệ vật liệu, tự động hóa, các quá trình công nghệ.

4. Khoa học Kỹ thuật 2 (KT2): Xây dựng, kiến trúc, mỏ, địa chất, giao thông, thủy lợi.

5. Khoa học Kỹ thuật 3 (KT3): Máy tính (khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin) và công nghệ thông tin.

6. Khoa học Kỹ thuật 4 (KT4): Công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm.

7. Kinh doanh và quản lý 1 (KD1): Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm

8. Kinh doanh và quản lý 2 (KD2): Kinh doanh, Kế toán – Kiểm toán, Quản trị - quản lý.

9. Khoa học Xã hội 1 (XH1): Ngôn ngữ, Văn học, Khoa học chính trị, Triết học, luật học.

10. Khoa học Xã hội 2 (XH2): Kinh tế học, xã hội học và nhân học, báo chí, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, an ninh và trật tự xã hội, quân sự.

11. Khoa học Xã hội 3 (XH3): Khách sạn, du lịch, kinh tế gia đình và dịch vụ cá nhân, dịch vụ xã hội, dịch vụ vận tải (khai thác vận tải, kinh tế vận tải, khoa học hàng hải).

12. Khoa học Giáo dục (GD): Giáo dục học, quản lý giáo dục, phương pháp giảng dạy các môn học, nội dung, chương trình các môn học, thiết bị dạy học, tâm lý giáo dục.

13: Khoa học Nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp (NLN)

14. Khoa học Y – Dược (YD)

3. Cơ cấu giải thưởng:

- Giải thưởng được trao dựa trên kết quả lựa chọn của 06 hội đồng. Cơ cấu giải cho từng hội đồng: 01 giải A, 02 giải B, 02 giải C.

- Tổng cộng giải: 06 Hội đồng x (01 giải A, 02 giải B, 02 giải C) = 30 giải.

III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

Cá nhân (là tác giả hoặc đại diện nhóm tác giả) là cán bộ, sinh viên, Đoàn viên thanh niên, không quá 35 tuổi, có các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học hoàn thành trong năm 2012 đã, đang hoặc có thể triển khai, áp dụng thực tiễn.

IV. SỐ LƯỢNG

Các đơn vị Đoàn trực thuộc phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học các trường xét chọn đề tài gửi về Ban tổ chức theo phẩn bổ như sau:

Trường ĐH Sư phạm

Trường ĐH KT&QTKD

Trường ĐH Nông lâm

Trường ĐH CNTT&TT

Trường ĐH Y – Dược

Trường CĐ KT – KT

Trường ĐH Khoa học

Khoa Ngoại ngữ

Trường ĐH KTCN

Khoa Quốc tế

Lưu ý: Ưu tiên cho các đề tài của sinh viên.

V. THỜI GIAN

- Thời gian: Dự kiến 15/6/2013 (Hội nghị sẽ diễn ra trong 01 buổi)

- Địa điểm: Dự kiến Trường Đại học Đại học Sư phạm

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Đoàn ĐHTN

- Phối hợp với Ban Quản lý Khoa học ĐHTN: Xây dựng Kế hoạch, Quy chế, Thể lệ và Chương trình Hội nghị, Tư vấn thành lập Ban tổ chức, Hội đồng đánh giá đề tài, Kinh phí tổ chức Hội nghị trình Ban giám đốc phê duyệt.

- Tuyên truyền rộng rãi nội dung của Hội nghị tới toàn thể Đoàn viên, sinh viên và giảng viên trẻ, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Hội nghị.

2. Các đơn vị Đoàn trực thuộc

- Triển khai, tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực tham gia Hội nghị.

- Phối hợp với Phòng Quản lý khoa học của đơn vị triển khai kế hoạch và tập hợp các đề tài có chất lượng tham gia Hội nghị.

- Gửi cho Ban tổ chức (Cả bản cứng và bản mềm) trước ngày 10/5/2013

Ban thường vụ Đoàn ĐHTN đề nghị Ban thường vụ Đoàn các đơn vị trực thuộc phát động và triển khai tới toàn thể Đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia Hội nghị.

Mọi thông tin liên quan, đề nghị liên hệ Văn phòng Đoàn ĐHTN

Điện thoại: 0280.3851589.

Email: vpdtn.dhtn@moet.edu.vn

Nơi nhận:

- ĐU ĐHTN, TĐ (b/c);

- Ban QLKH&MT (p/h)

- Đoàn các đơn vị trực thuộc (t/h);

- Lưu VPĐ.

TM. BAN THƯỜNG VỤ

P.BÍ THƯ

Nguyễn Đình Yên